Đi Ô Tô Nên Đổ Xăng Nào?

Trên hành trình lái xe ô tô, việc chọn loại nhiên liệu phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất và hoạt động tối ưu của xe. Vậy, khi di chuyển ô tô nên đổ xăng nào, loại nhiên liệu nào là lựa chọn đúng đắn? Hãy cùng tìm hiểu về việc chọn xăng phù hợp để có một hành trình êm đềm và tiết kiệm nhiên liệu.

Thời điểm ô tô nên đổ xăng

Trong việc quản lý nhiên liệu cho ô tô, thời điểm đổ xăng đúng cũng có vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây là một số hướng dẫn về thời điểm nên đổ xăng cho ô tô:

  • Khi mức nhiên liệu thấp: Một quy tắc cơ bản là hạn chế đổ xăng khi mức nhiên liệu quá thấp, đặc biệt khi đèn báo “E” (rỗng) đã sáng hoặc chỉ còn một đoạn rất ngắn trên đồng hồ đo mức xăng. Điều này có thể gây hại cho hệ thống nhiên liệu và làm tăng nguy cơ bị bụi hoặc cặn bẩn từ đáy bình xăng bị hút vào hệ thống.
  • Khi nhiên liệu ở mức trung bình: Đổ xăng khi mức nhiên liệu ở mức trung bình, ví dụ như khi chỉ còn khoảng 1/4 đến 1/3 bình xăng. Điều này giúp duy trì một lượng nhiên liệu đủ để hoạt động và tránh khả năng nhiên liệu bị quá cạn.
  • Trước chuyến đi dài: Nếu bạn chuẩn bị cho một chuyến đi dài, hãy đảm bảo bình xăng đầy đủ trước khi xuất phát. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ nhiên liệu để đi xa mà không cần lo lắng về việc tìm đến một trạm xăng giữa chừng.
  • Đổ xăng vào buổi sáng: Nếu có thể, nên đổ xăng vào buổi sáng sớm hoặc vào thời điểm mát mẻ. Lúc này, nhiên liệu trong bình xăng còn lạnh và có mật độ cao hơn. Việc này giúp đảm bảo bạn nhận được lượng nhiên liệu chính xác và tránh các biến đổi do nhiệt độ.

Lựa chọn thời điểm đổ xăng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Phân biệt xăng A95 và xăng A92 

Xăng là một loại nhiên liệu dễ cháy và có nguồn gốc từ dầu mỏ. Xăng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho động cơ đốt trong trên các phương tiện như xe máy, xe ô tô, tàu thủy và máy bay. Ở Việt Nam, có hai loại xăng phổ biến là xăng RON 92 (A92) và RON 95 (A95). Các loại xăng này có những đặc điểm khác nhau.

  • Xăng A92 có màu xanh lá nhạt và một mùi đặc trưng. Tỉ số nén của xăng này thấp hơn mức 9,5:1 và chỉ số Octan là 92 (O=92).
  • Xăng A95 có màu vàng đất và cũng có một mùi đặc trưng. Tỉ số nén của xăng này cao hơn mức 9,5:1 và chỉ số Octan cao hơn nhiều so với xăng A92.

Phân biệt 2 loại xăng để lựa chọn loại xăng thích hợp cho xe hơi của bạn

Tiêu chí Xăng RON 92 Xăng RON 95
Chỉ số octan 92% 95%
Đặc điểm vật lý Màu xanh lá, mùi đặc trưng Màu vàng, mùi đặc trưng
Tỉ số nén Dưới 9,5:1 Trên 9,5:1
Chất lượng Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002 Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002
Ảnh hưởng đến động cơ xe – Khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Khả năng chống kích nổ tốt hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Ô Tô nên đổ xăng A95 hay A92 ?

Khi đi đổ xăng, nhiều người thường thấy các dòng chữ RON 92 hoặc RON 95 nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng. Để định nghĩa, RON (Research Octane Number) hay còn gọi là chỉ số nén gây nổ, được đo trên thang điểm từ 0 đến 100. Áp suất thấp nhất khiến xăng có thể phát nổ được gọi là 0 RON, trong khi áp suất cao nhất mà xăng có thể chịu được là 100 RON. Chỉ số RON giúp người dùng nhận biết xăng nào an toàn hơn cho xe, vì khi chỉ số RON càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt.

Hiện nay chủ xe thường lựa chọn xăng Ron 95 để nạp nguyên liệu

Trên thị trường nội địa, hiện có hai loại xăng chính là RON 92 và RON 95. Việc loại xăng RON 95 có thể chịu áp lực cao hơn là điều dễ hiểu, vì nó chỉ bắt đầu cháy khi áp suất nén lên đến 95. Ngược lại, loại xăng RON 92 chỉ cháy khi áp suất nén đạt 92. Do đó, xăng RON 95 thích hợp cho các động cơ có sức nén cao hơn, đặc biệt là xe mới hoặc xe đua. Nếu sử dụng xăng RON 92 không phù hợp, động cơ sẽ không đạt được hiệu suất đốt cháy tối đa. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và gây hư hỏng trong thời gian dài. 

Tuy nhiên, nếu động cơ chỉ yêu cầu áp suất nén ở mức 92 RON mà sử dụng xăng RON 95, sẽ không tận dụng được toàn bộ khả năng hoạt động của xăng RON 95, gây lãng phí. Do đó, người dùng cần hiểu rõ về xe của mình để biết xăng 92 hay 95 tốt hơn cho nó. Tuy hiện nay, người ta thường ưa chuộng việc sử dụng xăng RON 95 hiệu quả hơn nhưng điều này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tin Tức Khác

So Sánh 2 Bản BMW i4 và iX3

Sau khi ra mắt mẫu xe điện đầu bảng BMW i7 tháng 4 vừa qua, cuối tháng 7 này, hãng xe Đức BMW tiếp tục bổ sung vào danh mục...

Xem Thêm

Nissan Dayz Xe Kei-Car Có Giá Bán Hấp Dẫn

Nếu muốn sở hữu một chiếc xe tiện ích, hiệu suất cao với mức giá phải chăng, Nissan Dayz kei-car là một sự lựa chọn...

Xem Thêm

Đánh Giá Nhanh Trumpchi ES9 – SUV 7

Mới đây, thương hiệu Trumpchi – Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) chính thức nhận đặt hàng cho mẫu SUV điện ES9. Mẫu...

Xem Thêm
© 2016 - 2024 A product of KATA