Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Điều Hòa Ô Tô Không Mát

Điều hòa ô tô là một hệ thống quan trọng trong xe hơi được thiết kế để điều chỉnh nhiệt độ và cung cấp không khí mát trong cabin của xe. Hệ thống điều hòa ô tô giúp làm mát không gian bên trong xe vào mùa hè và tạo sự ấm áp vào mùa đông. 

Tuy nhiên, vì một số lý do dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô không mát, hoặc làm mát kém. Khi gặp tình trạng này, tài xế cần phải tìm hiểu lý do để từ đó có cách khắc phục.

điều hòa ô tô không mát

Điều hòa ô tô

Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách xử lý khi điều hòa ô tô gặp trục trặc. Hệ thống điều hòa ô tô là một phần quan trọng mang đến cảm giác thoải mái khi lái xe. Do vậy, nên đảm bảo rằng hệ thống này đang hoạt động ổn khi đang di chuyển trên đường.

Nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa ô tô không mát

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô không mát. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lọc gió điều hòa bị tắc

Lọc gió bị tắc nghẽn là một vấn đề phổ biến, thường gặp khi sử dụng hệ thống điều hòa ô tô. Khi lọc gió bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu thông không khí trong hệ thống điều hòa. Điều này làm cho lượng không khí mát không được cung cấp đều đặn vào khoang cabin, và do đó, hệ thống điều hòa không làm mát hiệu quả.

Nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa ô tô không mát

Dàn nóng ô tô bụi bẩn

Dàn nóng được lắp đặt phía trước két nước và quạt gió động cơ. Dàn nóng giúp trao đổi nhiệt, tản và xả hơi nóng ra ngoài. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận này bị bám bụi bẩn, dẫn đến khả năng tản nhiệt kém. Từ đó, hiệu quả làm lạnh cũng bị ảnh hưởng. 

Dàn lạnh bị đóng băng

Nhiệm vụ của dàn lạnh là hấp thụ và giảm nhiệt độ không khí đi qua. Điều này dẫn đến bộ phận này bị bám bụi, nấm mốc và vi khuẩn sau thời gian dài sử dụng. Về lâu dài, dàn lạnh sẽ bị băng bám dày đặc ở các khe gió, khiến không khí không thể lưu thông. 

Ngoài ra, hiện tượng đóng băng ở dàn lạnh cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân như quạt gió hư hỏng, hệ thống cảm biến gặp vấn đề… Điều này sẽ khiến điều hòa ô tô hoạt động thiếu ổn định.

Bộ cảm biến nhiệt bị hỏng

Một trong các nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát là do bộ cảm biến nhiệt gặp trục trặc, dẫn đến kết quả tính toán mức nhiệt không chính xác. Chính vì vậy, hệ thống sẽ không thể làm mát đúng với mức nhiệt độ điều chỉnh. Khi đó, người dùng nên thay sửa chữa hoặc thay mới bộ cảm biến nhiệt tùy theo mức độ hư hỏng.

Hệ thống điện gặp vấn đề

Hệ thống điện phụ trách việc điều khiển hoạt động toàn bộ hệ thống điều hòa. Điều hòa sẽ không hoạt động ổn định nếu mạch điện hay các thành phần điện khác gặp trục trặc. Nếu nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ hệ thống điện, nên kiểm tra mạch điện, tụ điện… để tìm lý do.

Hệ thống điện gặp vấn đề

Hệ thống điều hòa ô tô có vấn đề

Thiếu hoặc thừa gas điều hòa

Thiếu hoặc thừa gas điều hòa là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc điều hòa không làm mát. 

Khi hệ thống thiếu gas, máy nén phải làm việc nặng hơn để tạo ra không khí mát,  dẫn đến giảm hiệu quả làm lạnh. Trong khi đó, thừa gas cũng có thể dẫn đến hiệu suất làm mát không tốt, vì quá nhiều gas có thể gây sự cản trở trong quá trình làm lạnh không khí.

Để điều chỉnh mức gas trong hệ thống điều hòa ô tô, bạn cần đưa xe đến các gara bảo dưỡng để kiểm tra. Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các công cụ và thiết bị đặc biệt để đảm bảo rằng mức gas đúng và hệ thống hoạt động ổn định.

Động cơ quá nóng

Nhiệt độ quá cao của động cơ xe có thể gây ra vấn đề với hiệu suất làm mát của hệ thống điều hòa ô tô. Khi động cơ quá nóng, hệ thống làm mát của xe (bao gồm bộ tản nhiệt và quạt làm mát) có thể không hoạt động hiệu quả, gây ảnh hưởng đến việc làm lạnh cabin. 

Động cơ quá nóng

Động cơ nóng sẽ dấn đến điều hòa ô tô không mát

Cách xử lý khi điều hòa ô tô không mát

Điều đầu tiên cần làm đó là làm sạch và thay lọc gió điều hòa ô tô. Làm sạch lọc gió của điều hòa ô tô giúp loại bỏ bụi bẩn, mầm bệnh, vi khuẩn và các hạt nhỏ khác từ không khí bên ngoài. Lọc gió sau khi được vệ sinh sạch sẽ giúp hệ thống làm lạnh hoạt động tốt hơn và tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay mới lọc gió sau mỗi khoảng 16.000 đến 24.000 km. Tuy nhiên, với những chiếc xe thường xuyên di chuyển trong môi trường nhiều khói bụi, thì thời gian thay lọc gió sẽ ngắn hơn.

Nếu điều hoà vẫn không mát, hãy kiểm tra lại mức gas lạnh trong hệ thống. Nếu mức gas quá thấp, bạn cần đổ thêm gas lạnh để đảm bảo hệ thống điều hoà hoạt động ổn định trở lại. Lượng nhiên liệu phải được bơm với lượng vừa đủ, không thừa không thiếu để hạn chế gây ra các hư hỏng không đáng có.

Cách xử lý khi điều hòa ô tô không mát

Nên xử lý điều hòa ô tô không mát như thế nào?

Để kiểm tra một cách tổng thể, tài xế nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để các kỹ thuật viên kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề điều hòa ô tô không mát. Tại đây, các kỹ thuật viên cũng sẽ thực hiện thông rửa, vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ, giúp tăng hiệu quả làm mát và khử mùi tốt hơn. 

Đối với dàn lạnh, tốt nhất nên kiểm tra và vệ sinh bộ phận này định kỳ để giúp chúng hoạt động tốt nhất. Sau mỗi 20.000 km chạy, tương đương khoảng sau 3 – 6 tháng, bạn nên vệ sinh dàn lạnh một lần.

Hướng dẫn bảo dưỡng và sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách là điều rất quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền bỉ. 

Trong quá trình sử dụng, cần chú ý thay bộ lọc không khí định kỳ để loại bỏ bụi, vi khuẩn và mùi khó chịu khỏi không khí trong cabin. 

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra, làm sạch cửa gió và cánh quạt thường xuyên. Bụi bẩn và cặn bã nhờn có thể tích tụ trên các bộ phận này, ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống điều hòa. Sử dụng bàn chải hoặc máy nén không khí để loại bỏ bụi bẩn và cặn.

bảo dưỡng và sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Kiểm tra điều hòa ô tô có mát không

Nếu thấy hệ thống điều hòa gặp các vấn đề như rò rỉ gas lạnh hay quạt gió không hoạt động, hãy mang đến các cửa hàng bảo dưỡng để các kỹ thuật viên kiểm tra. Không nên tự thử sửa chữa nếu không có kiến thức kỹ thuật, vì điều này có thể làm hỏng hệ thống điều hòa hoặc gây ra nguy cơ mất an toàn.

Không nên bật điều hòa trong thời gian quá lâu khi động cơ đang tắt. Ngoài ra, nên tắt điều hòa trước khi tắt máy để tránh gây hao mòn hệ thống và hao tốn nhiên liệu. Bên cạnh đó, cũng không nên bật điều hòa quá lạnh hoặc quá nóng mà chỉnh ở mức độ vừa phải.

Điều quan trọng nhất, đừng quên bảo dưỡng tổng thể định kỳ cho xe hơi để đảm bảo rằng không có bộ phận nào trong xe đang gặp vấn đề.

Điều hòa ô tô không mát là một trong những vấn đề thường hay gặp phải. Điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm khi lái xe cũng như hỏng hóc các bộ phận khác trong xe. Khi phát hiện điều hòa ô tô không mát, cần kiểm tra nguyên nhân. Sau đó, tiến hành khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng để giúp điều hòa hoạt động ổn định trở lại. Trong quá trình sử dụng, nên lưu ý dùng điều hòa đúng cách và bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ để tránh gặp phải tình trạng trên. 

Tin Tức Khác

So Sánh 2 Bản BMW i4 và iX3

Sau khi ra mắt mẫu xe điện đầu bảng BMW i7 tháng 4 vừa qua, cuối tháng 7 này, hãng xe Đức BMW tiếp tục bổ sung vào danh mục...

Xem Thêm

Nissan Dayz Xe Kei-Car Có Giá Bán Hấp Dẫn

Nếu muốn sở hữu một chiếc xe tiện ích, hiệu suất cao với mức giá phải chăng, Nissan Dayz kei-car là một sự lựa chọn...

Xem Thêm

Đánh Giá Nhanh Trumpchi ES9 – SUV 7

Mới đây, thương hiệu Trumpchi – Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) chính thức nhận đặt hàng cho mẫu SUV điện ES9. Mẫu...

Xem Thêm
© 2016 - 2024 A product of KATA